[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
พรรณไม้
1 มะกอก
2 โคกกระออม
3 ถั่วพร้า
4 บัวอเมซอน
5 ตำลึงทอง
6 สะอึก
7 ดาวกระจาย
8 เทียนหยด
9 ชะมวง(ภาคกลาง) หมากโมง (อุดรธานี) กะมวง (ภาคใต้)
10 เถาคันขาว
11 ขลู่
12 บานไม่รู้โรยป่า
13 ส้มโอ
14 ยอบ้าน
15 หญ้างวงช้าง
16 ถั่วพู
17 ถั่วผี
18 บัวแดง
19 เสาวรส Passion fruit
20 ย่านาง
21 ตะไก้ กำแพงเจ็ดชั้น
22 กระดุมทองเลื้อย Singapore Dailsy
23 กระเจี๊ยบแดง
24 ตะไคร้ Lapine, Lemon Grass
25 หญ้าตีนกา
26 ละหุ่งแดง
27 ข่า
28 หญ้าปล้องข้าวนก
29 หญ้ายาง ใบต่างดอก ลูกเขยตายแม่ยายทำศพPainted Spurg
30 มะระขี้นก Balsam Pear, Bitter Cucumber , Leprosy G
31 หญ้าขน
32 มะไฟนกคุ่ม แก้วรักนา มะไฟนา (ราชบุรี) สะเดานา หญ้า
33 ถั่วแปบ Lablab, Hyasineth Bean
34 ปอพาน
35 นมงัว
36 ไหลแดง เครือไหลน้ำ Tuba root, Derris
37 กันเกรา
38 หวาย
39 โทงเทง ปุงปิง ต้อมต๊อก
40 ก้ามกุ้งสีทอง
41 มะกรูด
42 ผักขมหนาม
43 สาบแร้งสาบกา
44 หิ่งเม่น
45 ผักขมหิน ผักเบี้ยหิน Spreading Hogweed
46 หญ้าขัดมอน Broom Weed
47 บอระเพ็ด
48 เถาหัวลิง
49 กระโดน (ภาคกลาง) ปุย (ภาคเหนือ) ปุยกระโดน (ภาคใต้)
50 ไทรย้อยใบแหลม
51 ผักคออ่อน ผักกาดขม ผักห่าน
52 ขันทองพยาบาท ขันทอง ดูกไทร ไฟ ดูกหิน ขุนทอง
53 ดาหลา Torch Ginger
54 ลิ้นกระบือ ท้องใบแดง กระบือเจ็ดตัว
55 รสสุคนธ์ มะตาดเครือ สุคนธรส อรคนธ์ ย่านปด (นครศรีธ
56 กกสามเหลี่ยมใหญ่ กกอียิปต์ Gyptian paper plant, Pa
57 เข็มปัตตาเวีย ปัตตาเวีย Cotton leaved jatropha, Pe
58 หญ้าคอมมิวนิสต์
59 หญ้าเจ้าชู้ Golden Beardgrass
60 มะขามป้อม
  
ย่านาง  
 

รหัสพรรณไม้  : 7-31170-001-161

ชื่อพรรณไม้  : ย่านาง

ชื่อวิทยาศาสตร์  : Tiliacora triandra (Colebr.) Diels

ชื่อวงศ์  : MENISPERMACEAE

ลักษณะวิสัย  : ไม้เลื้อย

ลักษณะเด่นของพืช  : ใบแก่มีสีเขียวเข้มมาก

บริเวณที่พบ  : แปลงเกษตร(โซน12)

ลักษณะทั่วไป : เป็นไม้เลื้อย  เรือนยอดทรงกระบอก  มีความสูง  4  เมตร  ความกว้าง  2 เมตร อาศัยบนบก ลำต้นเหนือดิน   ใช้ลำต้นเกี่ยวพัน  เปลือกลำต้นสีเขียว  ผิวเรียบ  ไม่มียาง   ใบเป็นใบเดี่ยว  สีเขียว ขนาดแผ่นใบ กว้าง  4 เซนติเมตร  ยาว  9  เซนติเมตร  การเรียงตัวของใบบนกิ่งแบบเวียน  รูปร่างแผ่นใบเป็นรูปใบหอก  ปลายใบยาวคล้ายหาง  โคนใบมน   ขอบใบเรียบ   ดอกช่อกระจะ  ตำแหน่งที่ออกดอกบริเวณปลายยอด  กลีบเลี้ยงโคนเชื่อมติดกัน  ปลายแยกเป็น 6 แฉก  สีชมพู กลีบดอกแยกจากกัน มีจำนวน  3 กลีบ  สีชมพู  รูปกากบาท  เกสรเพศผู้  มีจำนวน  3  อัน  สีชมพู ทรงกระบอก  เกสรเพศเมีย  มีจำนวน 8 อัน  สีเหลือง  ยอดไม่มีก้าน  รังไข่อยู่เหนือวงกลีบ  ไม่มีกลิ่น   ผลมีลักษณะเป็นผลกลุ่ม  ผลสดแบบส้ม สีผลอ่อนมีสีเขียว  ผลแก่สีส้ม  รูปร่างผลมีลักษณะกลม  ลักษณะพิเศษของผลมีผิวเกลี้ยง  เมล็ดมีจำนวน 4 เมล็ด  สีน้ำตาล  รูปร่างเกือกม้าช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายน น้ำคั้นจากใบมีรสขม ใช้ปรุงใส่แกงหน่อไม้ แกงอ่อม หรือแกงอีสานต่างๆ เป็นเครื่องชูรสได้ดีชนิดหนึ่ง เส้นใยจากเถาใช้ทำเชือกได้

การใช้ประโยชน์ในท้องถิ่น : ใบของย่านางใช้เป็นเครื่องปรุงในการประกอบอาหาร ใบย่านางนำมาสกัดเป็นน้ำย่านางดื่มแทนน้ำ  จะทำให้อินซูลินในร่างกาย  ทำงานปกติ  ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย  ย่านางเป็นพืชสมุนไพร ที่มีคุณค่าด้านยาสมุนไพร เครือย่านางสามารถใช้มัดสิ่งของแทนการผูกเชือกได้