[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
พรรณไม้
1 มะกอก
2 โคกกระออม
3 ถั่วพร้า
4 บัวอเมซอน
5 ตำลึงทอง
6 สะอึก
7 ดาวกระจาย
8 เทียนหยด
9 ชะมวง(ภาคกลาง) หมากโมง (อุดรธานี) กะมวง (ภาคใต้)
10 เถาคันขาว
11 ขลู่
12 บานไม่รู้โรยป่า
13 ส้มโอ
14 ยอบ้าน
15 หญ้างวงช้าง
16 ถั่วพู
17 ถั่วผี
18 บัวแดง
19 เสาวรส Passion fruit
20 ย่านาง
21 ตะไก้ กำแพงเจ็ดชั้น
22 กระดุมทองเลื้อย Singapore Dailsy
23 กระเจี๊ยบแดง
24 ตะไคร้ Lapine, Lemon Grass
25 หญ้าตีนกา
26 ละหุ่งแดง
27 ข่า
28 หญ้าปล้องข้าวนก
29 หญ้ายาง ใบต่างดอก ลูกเขยตายแม่ยายทำศพPainted Spurg
30 มะระขี้นก Balsam Pear, Bitter Cucumber , Leprosy G
31 หญ้าขน
32 มะไฟนกคุ่ม แก้วรักนา มะไฟนา (ราชบุรี) สะเดานา หญ้า
33 ถั่วแปบ Lablab, Hyasineth Bean
34 ปอพาน
35 นมงัว
36 ไหลแดง เครือไหลน้ำ Tuba root, Derris
37 กันเกรา
38 หวาย
39 โทงเทง ปุงปิง ต้อมต๊อก
40 ก้ามกุ้งสีทอง
41 มะกรูด
42 ผักขมหนาม
43 สาบแร้งสาบกา
44 หิ่งเม่น
45 ผักขมหิน ผักเบี้ยหิน Spreading Hogweed
46 หญ้าขัดมอน Broom Weed
47 บอระเพ็ด
48 เถาหัวลิง
49 กระโดน (ภาคกลาง) ปุย (ภาคเหนือ) ปุยกระโดน (ภาคใต้)
50 ไทรย้อยใบแหลม
51 ผักคออ่อน ผักกาดขม ผักห่าน
52 ขันทองพยาบาท ขันทอง ดูกไทร ไฟ ดูกหิน ขุนทอง
53 ดาหลา Torch Ginger
54 ลิ้นกระบือ ท้องใบแดง กระบือเจ็ดตัว
55 รสสุคนธ์ มะตาดเครือ สุคนธรส อรคนธ์ ย่านปด (นครศรีธ
56 กกสามเหลี่ยมใหญ่ กกอียิปต์ Gyptian paper plant, Pa
57 เข็มปัตตาเวีย ปัตตาเวีย Cotton leaved jatropha, Pe
58 หญ้าคอมมิวนิสต์
59 หญ้าเจ้าชู้ Golden Beardgrass
60 มะขามป้อม
  
ถั่วพู  
 

รหัสพรรณไม้  : 7-31170-001-157

ชื่อพรรณไม้  : ถั่วพู

ชื่อวิทยาศาสตร์  : Psophocarpus tetragonotobus (L.) Dc. ExHc.

ชื่อวงศ์  : LEGUMINOSAE - PAPILIONOIDEAE

ลักษณะวิสัย  : ไม้ล้มลุก

ลักษณะเด่นของพืช  : ผลแบน มีปีกคล้ายระบายรอบผล

บริเวณที่พบ  : แปลงเกษตร(โซน12)

ลักษณะทั่วไป : เป็นไม้ล้มลุก เรือนยอดรูปไข่ มีความสูง 2 เมตร  ความกว้าง 3 เมตร  อาศัยอยู่บนบก ลำต้นเหนือดิน ตั้งเองไม่ได้ ใช้ลำต้นเกี่ยวพัน  เปลือกลำต้นสีน้ำตาล  ผิวขรุขระ  ไม่มียาง  ใบเป็นใบเดี่ยว  สีเขียว  ขนาดแผ่นใบ  กว้าง  4-6  เซนติเมตร  ยาว  6-9  เซนติเมตร   ลักษณะพิเศษของใบ ใบเรียบ  การเรียงตัวของใบบนกิ่งแบบสลับ  รูปร่างแผ่นใบ รูปไข่  ปลายใบเรียวแหลม  โคนใบดัด  ขอบใบเรียบ  ดอกเดี่ยว  ตำแหน่งที่ออกดอกตามลำต้นหรือกิ่ง  กลีบเลี้ยงแยกจากกัน  มีจำนวน 1  อัน  สีเขียว   กลีบดอก แยกจากกัน  มีจำนวน 5  กลีบ  สีม่วงขาว  รูปดอกถั่ว   เกสรเพศผู้  มีจำนวน  10  อัน  สีน้ำตาลแดง  เกสรเพศเมีย  มีจำนวน 1  อัน  สีเหลือง  ไม่มีกลิ่น  ผลเดี่ยว  ผลแห้ง  ฝักหักข้อ  ผลอ่อนสีเขียวอ่อน  ผลแก่สีน้ำตาล  รูปร่างเป็นแฉก 4  แฉก  ตามความยาวของฝัก  ลักษณะพิเศษของผล  ขอบผลเป็นหยัก   เมล็ดมี  10-12  เมล็ด  สีน้ำตาลแดง    รูปร่างกลม

การใช้ประโยชน์ในท้องถิ่น : ฝักของถั่วพู นำมารับประทาน เมล็ดแก่ ต้มสุกรับประทานได้ ถั่วพูเป็นยารักษาโรค คือ  ราก  แก้โรคลมพิษกำเริบ  ปวดท้อง  ใช้รักษาสิวและโรคผิวหนังบางชนิด   เมล็ด คัดเอาเฉพาะเมล็ดสีน้ำตาลต้มรับประทานเมล็ดที่ต้มสุกเลยก็ได้ หรือนำเมล็ดที่ต้มสุกมาบดให้ละเอียดผสมน้ำสุกดื่มก่อนอาหาร 3 เวลา ช่วยให้สุขภาพแข็งแรงเพิ่มกำลังวังชา