[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
พรรณไม้
1 มะกอก
2 โคกกระออม
3 ถั่วพร้า
4 บัวอเมซอน
5 ตำลึงทอง
6 สะอึก
7 ดาวกระจาย
8 เทียนหยด
9 ชะมวง(ภาคกลาง) หมากโมง (อุดรธานี) กะมวง (ภาคใต้)
10 เถาคันขาว
11 ขลู่
12 บานไม่รู้โรยป่า
13 ส้มโอ
14 ยอบ้าน
15 หญ้างวงช้าง
16 ถั่วพู
17 ถั่วผี
18 บัวแดง
19 เสาวรส Passion fruit
20 ย่านาง
21 ตะไก้ กำแพงเจ็ดชั้น
22 กระดุมทองเลื้อย Singapore Dailsy
23 กระเจี๊ยบแดง
24 ตะไคร้ Lapine, Lemon Grass
25 หญ้าตีนกา
26 ละหุ่งแดง
27 ข่า
28 หญ้าปล้องข้าวนก
29 หญ้ายาง ใบต่างดอก ลูกเขยตายแม่ยายทำศพPainted Spurg
30 มะระขี้นก Balsam Pear, Bitter Cucumber , Leprosy G
31 หญ้าขน
32 มะไฟนกคุ่ม แก้วรักนา มะไฟนา (ราชบุรี) สะเดานา หญ้า
33 ถั่วแปบ Lablab, Hyasineth Bean
34 ปอพาน
35 นมงัว
36 ไหลแดง เครือไหลน้ำ Tuba root, Derris
37 กันเกรา
38 หวาย
39 โทงเทง ปุงปิง ต้อมต๊อก
40 ก้ามกุ้งสีทอง
41 มะกรูด
42 ผักขมหนาม
43 สาบแร้งสาบกา
44 หิ่งเม่น
45 ผักขมหิน ผักเบี้ยหิน Spreading Hogweed
46 หญ้าขัดมอน Broom Weed
47 บอระเพ็ด
48 เถาหัวลิง
49 กระโดน (ภาคกลาง) ปุย (ภาคเหนือ) ปุยกระโดน (ภาคใต้)
50 ไทรย้อยใบแหลม
51 ผักคออ่อน ผักกาดขม ผักห่าน
52 ขันทองพยาบาท ขันทอง ดูกไทร ไฟ ดูกหิน ขุนทอง
53 ดาหลา Torch Ginger
54 ลิ้นกระบือ ท้องใบแดง กระบือเจ็ดตัว
55 รสสุคนธ์ มะตาดเครือ สุคนธรส อรคนธ์ ย่านปด (นครศรีธ
56 กกสามเหลี่ยมใหญ่ กกอียิปต์ Gyptian paper plant, Pa
57 เข็มปัตตาเวีย ปัตตาเวีย Cotton leaved jatropha, Pe
58 หญ้าคอมมิวนิสต์
59 หญ้าเจ้าชู้ Golden Beardgrass
60 มะขามป้อม
  
บัวแดง  
 

รหัสพรรณไม้  : 7-31170-001-159

ชื่อพรรณไม้  : บัวแดง

ชื่อวิทยาศาสตร์  : Nymphaea pubescens Willd.

ชื่อวงศ์  : NYMPHACEAE

ลักษณะวิสัย  : ไม้ล้มลุก

ลักษณะเด่นของพืช  : ดอกมีสีแดงอมชมพู ก้านใบ ก้านดอกสีแดง ใบหนือน้ำ แพร่ กว้าง กลม ผิวมัน

บริเวณที่พบ  : แปลงเกษตร(โซน12)

ลักษณะทั่วไป : เป็นไม้ล้มลุก  เรือนยอดรูปไข่  มีความสูง  1  เมตร  ความกว้าง  2.5  เมตร   อาศัยอยู่ในน้ำ ลำต้นใต้ดินเป็นเหง้า  เปลือกลำต้นสีน้ำตาลแดง ลักษณะมีหนาม  ไม่มียาง  ใบเป็นใบเดี่ยว  สีเขียวแก่ ขนาดแผ่นใบ  กว้าง   14 เซนติเมตร  ยาว  17 เซนติเมตร  รูปร่างแผ่นใบเป็นรูปไต  ปลายใบมีลักษณะมน  โคนใบเป็นแบบก้นปิด  ขอบใบหยักซี่ฟัน  ดอกเป็นดอกเดี่ยว  ตำแหน่งที่ออกดอกบริเวณปลายยอด  กลีบเลี้ยงแยกจากกัน  มีจำนวน  4 อัน  สีเขียวคล้ำปนน้ำตาล   กลีบดอกแยกจากกัน  มีจำนวน  20  กลีบ  สีชมพูเข้ม  เกสรเพศผู้  มีจำนวน 19  อัน สีเหลืองอมส้ม  เกสรเพศเมีย  มีจำนวน  1  อัน  สีชมพู   รังไข่อยู่เหนือวงกลีบ  มีกลิ่นหอม  ผลเป็นผลกลุ่ม  ผลสด  สีของผลอ่อนมีสีเขียว  ผลแก่สีน้ำตาล   รูปร่างผลเป็นผลสด  ภายในมีเมล็ดกลม ขนาดเล็กจำนวนมาก

การใช้ประโยชน์ในท้องถิ่น : ก้านใบลอกผิวที่หุ้ม  รับประทานเป็นผักสด  จิ้มน้ำพริก  ผัดกับหมู  แกงกะทิ  ไหลบัว   แกงส้ม  ผัดกับกุ้ง ดอก รสฝาดหอมเย็น ช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง  แก้ไข้ร้อนใน  เมล็ด คั่วรับประทานเป็นอาหารได้รสหอมบำรุงกำลัง หัว ลักษณะเป็นตะปุ่มตะป่ำ  รสหอมมันเล็กน้อย  บำรุงครรภ์  บำรุงธาตุ ใช้บัวสายแดงในการประกอบพิธีแห่นาค