[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
พรรณไม้
1 มะกอก
2 โคกกระออม
3 ถั่วพร้า
4 บัวอเมซอน
5 ตำลึงทอง
6 สะอึก
7 ดาวกระจาย
8 เทียนหยด
9 ชะมวง(ภาคกลาง) หมากโมง (อุดรธานี) กะมวง (ภาคใต้)
10 เถาคันขาว
11 ขลู่
12 บานไม่รู้โรยป่า
13 ส้มโอ
14 ยอบ้าน
15 หญ้างวงช้าง
16 ถั่วพู
17 ถั่วผี
18 บัวแดง
19 เสาวรส Passion fruit
20 ย่านาง
21 ตะไก้ กำแพงเจ็ดชั้น
22 กระดุมทองเลื้อย Singapore Dailsy
23 กระเจี๊ยบแดง
24 ตะไคร้ Lapine, Lemon Grass
25 หญ้าตีนกา
26 ละหุ่งแดง
27 ข่า
28 หญ้าปล้องข้าวนก
29 หญ้ายาง ใบต่างดอก ลูกเขยตายแม่ยายทำศพPainted Spurg
30 มะระขี้นก Balsam Pear, Bitter Cucumber , Leprosy G
31 หญ้าขน
32 มะไฟนกคุ่ม แก้วรักนา มะไฟนา (ราชบุรี) สะเดานา หญ้า
33 ถั่วแปบ Lablab, Hyasineth Bean
34 ปอพาน
35 นมงัว
36 ไหลแดง เครือไหลน้ำ Tuba root, Derris
37 กันเกรา
38 หวาย
39 โทงเทง ปุงปิง ต้อมต๊อก
40 ก้ามกุ้งสีทอง
41 มะกรูด
42 ผักขมหนาม
43 สาบแร้งสาบกา
44 หิ่งเม่น
45 ผักขมหิน ผักเบี้ยหิน Spreading Hogweed
46 หญ้าขัดมอน Broom Weed
47 บอระเพ็ด
48 เถาหัวลิง
49 กระโดน (ภาคกลาง) ปุย (ภาคเหนือ) ปุยกระโดน (ภาคใต้)
50 ไทรย้อยใบแหลม
51 ผักคออ่อน ผักกาดขม ผักห่าน
52 ขันทองพยาบาท ขันทอง ดูกไทร ไฟ ดูกหิน ขุนทอง
53 ดาหลา Torch Ginger
54 ลิ้นกระบือ ท้องใบแดง กระบือเจ็ดตัว
55 รสสุคนธ์ มะตาดเครือ สุคนธรส อรคนธ์ ย่านปด (นครศรีธ
56 กกสามเหลี่ยมใหญ่ กกอียิปต์ Gyptian paper plant, Pa
57 เข็มปัตตาเวีย ปัตตาเวีย Cotton leaved jatropha, Pe
58 หญ้าคอมมิวนิสต์
59 หญ้าเจ้าชู้ Golden Beardgrass
60 มะขามป้อม
  
กระเจี๊ยบแดง  
 

รหัสพรรณไม้  : 7-31170-001-164

ชื่อพรรณไม้  : กระเจี๊ยบแดง

ชื่อวิทยาศาสตร์  : Hibiseus Sabdariffa L.

ชื่อวงศ์  : MALVACEAE

ลักษณะวิสัย  : ไม้ล้มลุก

ลักษณะเด่นของพืช  : กลีบเลี้ยงสีแดงสด หนา รับประทานได้

บริเวณที่พบ  : แปลงเกษตร(โซน12)

ลักษณะทั่วไป : เป็นไม้พุ่ม เรือนยอดรูปไข่  มีความสูง 2 เมตร  ความกว้าง  1 เมตร  อาศัยบนบก มีลำต้นเหนือดิน  ตั้งตรงเองได้ เปลือกลำต้นมีสีน้ำตาลอมแดง  ไม่มียาง  ชนิดของใบเป็นใบเดี่ยว  สีเขียว  ขนาดแผ่นใบ  กว้าง  7.2  เซนติเมตร  ยาว  11.4  เซนติเมตร   การเรียงตัวของใบบนกิ่งเป็นแบบสลับ    รูปร่างแผ่นใบเป็นรูปเงี่ยงใบหอก  ปลายใบมีลักษณะเรียวแหลม  โคนใบรูปเงี่ยงใบหอก  ขอบใบเรียบ  ดอกเป็นดอกเดี่ยว  ตำแหน่งที่ออกดอกบริเวณซอกใบ  กลีบเลี้ยง โคนเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็น  9  แฉก  สีแดง  กลีบดอกแยกจากกัน  มีจำนวน  5  กลีบ  สีเหลืองแกมแดง  รูปกากบาท  เกสรเพศผู้ จำนวน  43  อัน  ลักษณะปลายเกสรเป็นกระเปาะสีเหลือง  เกสรเพศเมีย  มีจำนวน  1 อัน  สีแดง มีลักษณะปลายเกสรแยกเป็น 5 แฉก  รังไข่อยู่เหนือวงกลีบ  ไม่มีกลิ่น   ผลเป็นผลเดี่ยว  ผลแห้งแก่แล้วแตกกลางพู  สีของผลอ่อน สีเขียว  ผลแก่มีสีแดง  รูปร่างผลทรงกลม   เมล็ดมีจำนวน  29  เมล็ด  สีของเมล็ดมีสีน้ำตาล  รูปร่างเมล็ดมีลักษณะเป็นสามเหลี่ยมคล้ายพีระมิด

การใช้ประโยชน์ในท้องถิ่น : น้ำกระเจี๊ยบแดง  มีรสเปรี้ยว  นำมาต้มกับน้ำเติมน้ำตาล  ดื่มแก้ร้อนใน กระหายน้ำ และช่วยป้องกันการจับตัวของไขมันในเส้นเลือด ใบอ่อนของกระเจี๊ยบแดงเป็นผักได้หรือใช้แกงส้ม นอกจากนี้กระเจี๊ยบแดงยังเป็นยารักษาโรค  ใบ  มีรสเปรี้ยว  แก้โรคพยาธิตัวจี๊ด  ยาขับเสมหะ   แก้ไอ ดอก  แก้โรคนิ่วในไต แก้โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ผล  ลดไขมันในเลือด  แก้กระหายน้ำ รักษาแผลในกระเพาะ เมล็ด  บำรุงธาตุ  บำรุงกำลัง  แก้ดีพิการ  ขับปัสสาวะ ลดไขมันในเส้นเลือด